Giỏ hàng

Cùng tìm hiểu cấu tạo - nguyên lý của mạch và chốt khóa điện tử

08/06/2023
Tin tức

Khoá vân tay điện tử hiện nay có rất nhiều chức năng và tích hợp nhiều cách mở khoá khác nhau, có thể mở khoá bằng vân tay, mã số hoặc là thẻ từ,… Vậy có bao giờ bạn thắc mắc về cấu tạo của khoá cửa điện tử là như nào? Nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Qua bài viết này, Tongkhokhoavantay sẽ hỗ trợ giải đáp những câu hỏi trên để bạn có thể hiểu hơn về dòng khoá vân tay điện tử này.

1. Chốt khoá vân tay điện tử

Khi sử dụng khóa vân tay điện tử, bạn có biết nó có cấu tạo như thế nào không? Chắc chắn rằng nhiều người vẫn chưa biết được mỗi chiếc khóa đều bao gồm bộ phận tay cầm, mặt của khóa, hệ thống pin, hộp khóa và quan trọng hơn hết là chốt khóa cửa dùng để mở/đóng cửa.

Chốt khóa cửa sẽ có 2 loại chính là chốt khóa cửa 1 nấc và 2 nấc. Trong 2 loại này thì loại được lựa chọn và sử dụng nhiều là loại khóa 2 nấc bởi độ an toàn của nó rất cao. Ấn tượng hơn cả chính là phần bên trong ruột khóa điện tử sẽ tự động chốt khi bạn quên khóa cửa hoặc bạn cũng có thể thiết lập lại cấu tạo của nó bằng cách điều chỉnh cài đặt không tự động chốt dành cho một số trường hợp cần thiết như tiếc tùng, nhiều người trong gia đình ra vào, văn phòng,… Đặc biệt hơn là phần chốt khóa có thêm hệ thống thanh chống cắt âm bên trong mới lạ và được làm từ các chất liệu như inox, hợp kim cao cấp,…

2. Chốt khoá vân tay điện tử có những tính năng vượt trội gì so với khoá cửa truyền thống

Đầu tiên phải kể đến ở khóa chốt cửa điện tử chính là tích hợp rất nhiều phương thức mở khóa ấn tượng và bạn có thể lựa chọn nhiều loại cùng một lúc như thẻ từ, mã số, vân tay,… Chốt sẽ tự động khóa khi người nhà quên ra ngoài không khóa cửa, không gây tiếng ồn và chức năng khóa đảm bảo.

Khóa có thể điều chỉnh 2 nấc ấn tượng, kèm thêm gá chốt và có chức năng như 1 ổ khóa để kích đóng mở bằng điện. Khóa còn tích hợp với nhiều thiết bị trong hệ thống nhà thông minh như chuông cửa, camera theo dõi, kiểm soát và theo dõi hoạt động ra/vào cửa,…

Còn những loại khóa thông thường sẽ không có những tính năng vượt trội này và không thể dùng được trong hệ thống nhà thông minh.

3. Mạch khoá cửa vân tay điện tử

Cấu tạo của mạch khóa cửa điện tử sử dụng trình biên dịch KeilC 4, IC ASM 1117 3.3V (Đổi 5V – 3V), có 2 chân dùng để điều khiển quá trình mở cửa là chân Out R và Out L, khách hàng có thể mở ở mức 1 và mức 0. Còn khi đóng thì làm ngược lại (mạch cầu chữ H).

Loại mạch này được tích hợp nhằm mục đích bảo mật, chấm công hiệu quả và dùng thẻ từ để thực hiện thao tác mở cửa. Bạn có thể xem được ngày giờ phút hay thậm chí là giây nhờ nhờ ic RTC DS1307. Điểm đặc biệt là mạch sẽ cho phép cửa báo hiệu với khi ai đó đang dùng thẻ để thao tác hoặc là có ai đó muốn đòi quyền truy cập.

4. Nguyên lý hoạt động của mạch khoá vân tay điện tử bạn cần biết.

Nguyên lý hoạt động của mạch khóa cửa điện tử sẽ khác hẳn so với các loại mạch được sử dụng ở khóa thông thường. Mạch cửa ưu tiên lựa chọn diode bán dẫn với chức năng đặc biệt chính là điều chỉnh được ánh sáng, ổn áp và chế độ tách sóng. Ngoài ra thì mạch điện bán dẫn này còn có thêm chức năng là đóng ngắt dòng điện tự động trong một số trường hợp đặc biệt.

Các bo mạch ở phía bên trong có chức năng quan trọng trong quá trình đóng/mở. Khi phân cực thuận thì điện áp ở anot tất nhiên sẽ cao hơn ở phía catot. Điều này làm cho điện trường đặt ở 2 đầu của diode ngược chiều hẳn so với khi tiếp xúc của diot.

Trường hợp tiếp theo là nếu như điện trường ở miền diot lớn hơn so với miền tiếp xúc, diện tích miền cấm dần bị thu hẹp. Thế nhưng chúng lại giúp các hạt dẫn điện có được năng lượng khuếch tán tạo dòng hiệu quả. Lúc này dòng điện lưu thông, cũng có nghĩa là diot giống hệt như một chiếc khóa đang đóng.

Ngược lại, khi bán dẫn phân cực ngược thì điện áp đặt ở cực catot sẽ lớn hơn antot. Với trường hợp này thì điện trường ở hai đầu bán dẫn cùng chiều với điện trường ở miền tiếp xúc. Điều này đồng nghĩa với miền cấm gia tăng hoạt động và các hạt điện dẫn sẽ khó bị khuếch tán. Mạch không dẫn diện và diot bị làm hở mạch sẽ xảy ra.

Tổng kho khóa vân tay - Khóa cửa thông minh cho người Việt, vì người Việt

Chế độ bảo hành đầy đủ, nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho phía khách hàng để họ có được sự lựa chọn hợp lý nhất.

So với mặt bằng chung thì các sản phẩm khóa mà Tongkhokhoavantay phân phối không quá đắt, chất lượng và tính năng đều hiện đại và không quá khó khăn trong quá trình sử dụng. Bất kể trẻ em hay người già cũng có thể thành thạo những phương thức mở khóa bởi độ nhanh nhạy của sản phẩm được đánh giá rất cao.

Tongkhokhoavantay phân phối khóa đa dạng và phong phú về chủng loại; tính năng luôn được cải tiến và sách hướng dẫn giúp bạn có thể sử dụng một cách dễ dàng nhất. Bạn cũng thấy được những loại khóa này sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà, văn phòng, chung cư,… của bạn với kiểu dáng sang trọng, hiện đại.

Bài viết có liên quan:

Cảm biến vân tay là gì? Ưu nhược điểm của cảm biến vân tay?

Tại sao khóa điện tử không cần mật khẩu sẽ là xu hướng của tương lai

Khám Phá Khóa Luvit- Giúp Ngôi Nhà Bạn Hiện Đại

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

Nguyễn Văn Thứ Q.5 HCM đã mua sản phẩm

Khóa cửa gỗ thông minh Luvit - LUVIT-W/B; LUVIT-W/C; LUVIT-W/S