Giỏ hàng

Top 5 ứng dụng Internet of Things ngoài đời thực phát triển nhất hiện nay

20/04/2023
Tin tức

Cùng với sự phát triển của thời kỳ 4.0, Internet of Things cũng phát triển mạnh mẽ. Việc ứng dụng của Internet Of Things vào cuộc sống với những phát minh không tưởng nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người đang trở nên mạnh mẽ hơn. Internet of Things là cách mà con người tạo ra để kết nối các thiết bị làm tăng tính tự động hóa của các loại thiết bị, máy móc trong đời sống. Vậy, trong những năm vừa qua, việc ứng dụng của Internet Of Things vào trong đời sống như thế nào? Cùng tìm hiểu về 5 ứng dụng của IOT đã và đang phát triển mạnh mẽ nhất hiện tại nhé.

1. Smart home – ứng dụng Internet of Things phát triển mạnh mẽ nhất

Đầu tiên, chắc chắn là Smarthome. Đây được xem là ứng dụng phát triển và sớm nhất của IOT trong cuộc sống. Hiện tại, smart home đang dần phổ biến hơn và được xem là tiêu chuẩn sống mới hiện nay. Mọi thiết bị trong nhà đều có thể điều khiển từ xa chỉ bằng smartphone trên tay. Hệ thống chiếu sáng tự động bật tắt khi không cần bật tắt công tắc, khi bạn không có nhà. Hay bạn có thể hẹn giờ để bật hệ thống bình nóng lạnh, điều hòa trước khi về nhà. Đặc biệt, với tính năng an ninh có thể bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi sự dòm ngó của trộm. Ngoài ra, bạn còn có thể điều khiển các thiết bị bằng giọng nói một cách dễ dàng và tiện lợi. 

Top 5 ứng dụng Internet of Things ngoài đời thực phát triển nhất hiện nay

Không chỉ ở trên thế giới, mà ở Việt Nam, smart home đang dần phổ biến hơn và dự đoán sẽ phổ biến như smartphone hiện nay. Hiện nay, các công ty công nghệ, xây dựng đều đang hướng đến xây dựng ngôi nhà cho cuộc sống tiện nghi, đẳng cấp hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Theo CBRE Việt Nam, trong thời gian vừa qua, số chủ đầu tư địa ốc áp dụng các giải pháp nhà thông minh trong quản lý căn hộ, dự án bất động sản đang dần tăng lên và trở thành một xu hướng, tiêu chí để chọn nhà mẫu cho khách hàng. Các công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam cũng đã nhắm mục tiêu IOTs để phát triển, trong đó có một số hãng lớn về nhà thông minh như Lumi,… đang phát triển mạnh mẽ.

2. Các thiết bị đeo thông minh

Bên cạnh sự phát triển của Smartphone, các công ty sản xuất điện thoại lớn trên thế giới như Apple, Samsung,… đều đã cho ra mắt các thiết bị đeo thông minh như: đồng hồ, tai nghe,… hay kính, giày của Xiaomi. Những thiết bị này đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ và đang bùng nổ trên thị trường thế giới. Các hãng lớn đã có những doanh thu khổng lồ từ việc sản xuất các thiết bị đeo thông minh. Hiện tại, các thiết bị đeo ngoài có chức năng truyền thống, hay giúp tăng sự thời trang thì các loại thiết bị đeo này còn có các chức năng theo dõi, thu thập dữ liệu của người dùng như: theo dõi sức khỏe, hoạt động, giải trí,… Hiện tại trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, phân khúc giá cả cho mọi đối tượng có thể sử dụng.

Top 5 ứng dụng Internet of Things ngoài đời thực phát triển nhất hiện nay

3. Những chiếc ô tô được kết nối

Nhu cầu đi lại là không thể thiếu đối với con người, việc ứng dụng công nghệ vào ngành ô tô chắc chắn là điều không thể thiếu. Giờ đây, các hãng xe trên thế giới đều chú trọng đến việc nâng cao chất lượng trải nghiệm trong xe hơi. Việc phát triển các chế độ tự động trên xe, hay điều khiển từ xa, hay theo dõi lộ trình, tăng tính an toàn, chất lượng,… cho xe đều được ứng dụng và phát triển hơn. AI đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập Internet Of Things trong sản xuất xe hơi. Ngoài ra IoT còn giúp ngành công nghiệp ô tô có thể dự đoán các sự kiện trong quá trình sản xuất và cho phép nhà sản xuất lên kế hoạch một cách chủ động hơn nhiều. Các hãng có thể gia tăng sản xuất mà không phải cần nhiều nhân công như trước đây.

Top 5 ứng dụng Internet of Things ngoài đời thực phát triển nhất hiện nay

4. Internet công nghiệp

Internet công nghiệp hay là “Industrial Internet” là ứng dụng mới trong ngành công nghiệp, được gọi tắt là IIoT (Industrial Internet of Thing). Các loại máy móc sẽ trở nên “thông minh” hơn nhờ gắn những thiết bị cảm biến, có kết nối Internet và kết nối với nhau qua một hệ thống để có thể tự nắm bắt toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định. Các sản phẩm tạo ra cũng thông minh hơn nhờ cảm biến , thông báo cho máy móc biến chúng cần được xử lý như thế nào. Các thiết bị thông minh làm việc với nhau qua mạng không dây hoặc thông qua đám mây, các cảm biến, cơ cấu chấp hành và điều khiển cho phép máy móc liên kết với nhau, liên kết đến các hệ thống mạng khác và giao tiếp với con người. Các mạng lưới thông minh này là nền tảng của các “nhà máy thông minh”, “nhà máy số”. Việc tự động hóa kết hợp với internet sẽ làm máy móc có tính chính xác và nhất quán hơn con người, chúng giao tiếp thông qua dữ liệu. Ngoài ra chúng có thể thu thập dữ liệu sản xuất. Từ những dữ liệu thu thập được giúp các công ty, nhà quản lí giải quyết các vấn đề trong sản xuất sớm hơn, đạt năng suất và hiệu quả cao hơn.

Top 5 ứng dụng Internet of Things ngoài đời thực phát triển nhất hiện nay

5. Smart city

Cùng với sự phát triển của Smart home, hệ thống Smart city cũng là một ứng dụng hàng đầu của Internet of Things. Smart city là thành phố hoặc khu đô thị ứng dụng Internet of Thing với những cảm biến, thiết bị có kết nối internet để thu thập dữ liệu và sử dụng những dữ liệu đó để quản lý, giám sát dịch vụ hiệu quả nhất. Các dữ liệu mà smart city thu thập là từ người dân, thiết bị và tài sản được xử lý và phân tích để giám sát và quản lý hệ thống giao thông, nhà máy điện, tiện ích, mạng lưới cấp nước, quản lý chất thải , phát hiện tội phạm,hệ thống thông tin, trường học, thư viện, bệnh viện, và các dịch vụ cộng đồng khác trong “smartcity”

Top 5 ứng dụng Internet of Things ngoài đời thực phát triển nhất hiện nay

Hiện nay, ở Việt Nam, việc phát triển các dự án về smart city đang được các nhà đầu tư bất động sản nhắm tới và đang xây dựng.

Trên đây là 5 ứng dụng của Internet of Things đã được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện đại hiện nay. Không chỉ ở những lĩnh vực trên, Internet of Things còn đang phát triển mạnh mẽ ở lĩnh vực khác. Với những thông tin trên hi vọng, bạn có thể hình dung được về Internet of Things và có những ý tưởng khai thác mới trong lĩnh vực này.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

Gia An Tú Q.8 đã mua sản phẩm

Khóa cửa gỗ thông minh Luvit - LUVIT-W/B; LUVIT-W/C; LUVIT-W/S