Giỏ hàng

Những lưu ý khi mua khóa vân tay điện tử bạn cần phải biết

13/04/2023
Tin tức

Khóa vân tay điện tử là cụm từ được tìm kiếm, quan tâm trong việc phòng chống trộm. Chúng ta đã hiểu khóa cửa điện tử thông minh. Ưu, nhược điểm và những loại khóa điện tử nên mua nhất hiện nay? Theo dõi Tongkhokhoavantay và nội dung bài viết dưới đây!

1. Khoá vân tay điện tử là gì?

Về cơ bản, khóa cửa điện tử là một thiết bị dùng mật mã, vân tay để mở khóa. Khóa cửa tích hợp thông minh sử dụng các công nghệ an ninh thay thế cho chìa khóa; ổ khóa cơ truyền thống. Thiết lập dựa trên công nghệ thông minh; khóa điện tử có kết cấu bên trong là mạch điện tử kết nối với chốt tay khóa để cấp quyền mở khóa. 

Khi sử dụng khóa cửa điện tử thông minh, người dùng sẽ được bảo vệ an toàn. Người thân trong gia đình và tài sản trong nhà tránh nguy cơ không mong muốn.

Khóa cửa điện tử được cài đặt mở cửa khác nhau tùy thuộc người dùng. Người dùng có thể đồng thời cài đặt nhiều cách thức mở cửa khác nhau như vân tay, mã số, thẻ từ. Khi mở khóa, người dùng linh hoạt chọn 1 trong những phương thức để mở cửa. 


2. Ưu nhược điểm của khoá vân tay điện tử

Khóa cửa điện tử thông minh là loại khóa đang chiếm ưu thế trên thị trường. Khi phân tích ưu điểm, nhược điểm; ta vẫn thấy một số đặc điểm chiếm trọn niềm tin của người tiêu dùng ở khóa thông minh.

2.1. Lợi ích khi sử dụng khóa vân tay điện tử

 • Tích hợp nhiều tính năng, tiện ích

Khóa cơ thông thường chỉ sử dụng chìa khóa để bảo vệ tài sản và an toàn cho mọi người trong nhà. Khóa cơ còn dễ bị phá khóa, bẻ khóa để đột nhập vào nhà. Khóa điện tử không chỉ bảo vệ ngôi nhà bằng mã hóa cách thức mở khóa. Khóa thông minh có chức năng báo động khi có dấu hiệu cạy phá khóa; báo động khi cửa mở không đúng cách.

 • Kiểm soát số lượng người được phép sử dụng và thời gian ra vào

Mỗi khóa cửa điện tử đều giới hạn dung lượng bộ nhớ đối với từng tính năng mở khóa. Thí dụ, bộ nhớ dành cho vân tay chỉ có 100 vân tay, thẻ từ là 100 thẻ, mã số là 100 mã số khác nhau. Với giới hạn này, người dùng dễ dàng theo dõi lịch sử ra vào ở cửa. Chức năng này đã hỗ trợ các doanh nghiệp, công ty kiểm soát thời gian ra vào của nhân viên, công nhân.

 • Lắp đặt và sử dụng đơn giản

Thời gian lắp đặt một chiếc khóa cửa thông minh không kéo dài. Đối với thợ lành nghề chỉ mất khoảng hơn 2 tiếng để hoàn thành một chiếc khóa trên cửa. Cách thức sử dụng vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần nhập mã số, quét thẻ từ hay đặt vân tay vào vị trí nhận diện. Chưa đến 3s, khóa cửa sẽ tự động thu chốt.

2.2. Nhược điểm

 • Giá khóa cửa điện tử thường lên tới vài chục triệu đồng. Mức giá có sự chênh lệch lớn so với khóa cơ chỉ có giá từ vài chục đến trăm ngàn. 
 • Chất lượng và thương hiệu: đối với khóa thông minh nói riêng và thiết bị điện tử nói chung, chất lượng và thương hiệu luôn được quan tâm đầu tiên. Thương hiệu uy tín, chất lượng đảm bảo, quyền lợi mua hàng của người tiêu dùng cũng được giữ trọn cam kết. Khóa kém chất lượng, thương hiệu không rõ gây nhiều tổn thất cho người dùng.


3. Nguyên lý hoạt động của khoá vân tay điện tử

Khóa cửa nói chung đều có 2 bộ phận quan trọng gồm chốt khóa và bu lông. Cơ chế hoạt động của khóa và mở cửa là xoay hoặc vặn tay nắm cửa để di chuyển chốt và bu lông bên trong ổ khóa.

Khóa cửa thông minh có cấu tạo phức tạp gồm các bộ phận truyền động kết nối với bu lông hoặc xi lanh cùng động cơ chìm trong khung khóa. Ổ khóa và chốt khóa lắp đặt bên trong khung cửa. Mặt bên ngoài khóa cửa điện tử thông minh có thân khóa và bộ phận cảm biến vân tay, thẻ từ, màn hình cảm ứng mã số, nắp đậy chìa cơ. Mặt sau có nắp đậy pin khóa cửa điện tử, nơi chứa pin, tay cầm, chốt khóa trong (chốt an toàn).

4. Các loại khoá vân tay điện tử bán chạy nhất hiện nay 

4.1. Khoá cửa mở bằng vân tay

Khóa cửa mở bằng vân tay yêu cầu đưa đúng ngón tay đã lấy dấu thông tin vào vị trí nhận diện. Nếu thông tin trùng khớp với dữ liệu trong bộ nhớ, khóa tự động thu chốt, để mở cửa.

Ưu điểm của mở khóa vân tay:

 • Độ an toàn tuyệt đối do vân tay là duy nhất, không thể sao chép hoặc lấy trộm.
 • Một số loại khóa ghi nhận lên tới 100 vân tay khác nhau.
 • Nếu ngón tay bị thương, đổ mồ hôi nhiều hay tay đi mưa bị ướt dẫn đến nhăn, hệ thống kiểm soát vân tay không thể nhận diện được.

Giải pháp cho vấn đề này, bạn nên lau tay thật khô trước khi mở khóa. Hoặc bạn nên cài đặt nhiều dấu ngón tay hơn để phòng trường hợp ngón tay bị thương.

4.3. Khoá cửa mở bằng thẻ từ

Hệ thống khóa sử dụng thẻ từ để mở cửa. Mỗi chiếc thẻ có 1 con chip điện tử được mã hóa dữ liệu riêng. Thẻ thường được sử dụng là thẻ RFID nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Cách mở khóa cửa điện tử đơn giản; chỉ cần đưa thẻ vào vị trí nhận diện trên hệ thống, chốt khóa sẽ mở.

Ưu điểm:

 • Mở cửa nhanh chóng, tiện lợi, tốn khoảng 2s – 3s mở khóa.
 • Thẻ từ chỉ mở được khi đã lưu thông tin trên bộ xử lý của khóa.
 • Chia sẻ cho nhiều người cùng sử dụng.

Nhược điểm:

Thẻ từ tương tự chìa khóa cơ, người dùng phải mang thẻ mỗi khi đi ra ngoài. Thẻ từ dùng chất liệu nhựa cứng, có khả năng bị gãy, mất thẻ nếu không cẩn thận.

4.4. Khoá cửa điện tử điều khiển từ xa

Khóa cửa điện tử điều khiển từ xa có hai dạng chính là điều khiển bằng remote hoặc Wi-Fi/Bluetooth. Khi bạn thao tác mở cửa, tín hiệu sóng truyền về hệ thống khóa để mở cửa. Trong đó, bluetooth và Wifi kết nối điện thoại thông minh với khóa cửa.

Ưu điểm:

 • Mở khóa trong phạm vi 30 – 40m, không cần đến gần khóa.
 • Đối với mở khóa bằng điện thoại, có thể tra cứu lịch sử ra vào ngay trên điện thoại.

Nhược điểm:

 • Phạm vi bán kính mở khóa bị giới hạn. Có nơi khuất tần sóng, không mở được
 • Đối với mở bằng điện thoại, khi mất kết nối bluetooth/wifi hoàn toàn không mở được khóa.
 • Đối với remote, phải mang remote ra ngoài, dễ xảy ra tình trạng rơi, mất remote.


5. Những lưu ý khi mua khóa vân tay điện tử bạn cần biết

5.1. Lựa chọn loại khoá cửa phù hợp với nhu cầu

Mỗi loại khóa cửa điện tử tích hợp nhiều cách thức mở khác nhau, bạn cần nắm rõ đặc điểm của từng phương thức. Mỗi phương thức mở khóa sẽ phù hợp từng tính chất địa điểm, mục đích sử dụng, số lượng người dùng. Mỗi loại khóa cửa được thiết kế chuyên dụng cho từng loại cửa. Cửa gỗ có khóa cửa gỗ, cửa cổng có khóa vân tay cổng, cửa nhôm có khóa vân tay cửa xingfa…

5.2. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Để tránh mua hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến an toàn ngôi nhà; bạn cần tìm hiểu kỹ và chọn mua ở nơi uy tín. HomeKit là thương hiệu cung cấp khóa cửa điện tử uy tín trên thị trường; bên cạnh các thương hiệu lâu năm như Hafele, Yale, Samsung, Xiaomi… 

Sau khi chọn được loại khóa phù hợp, bạn nên sử dụng dịch vụ lắp đặt tại nhà của HomeKit; để đảm bảo khóa được lắp chính xác nhất. 

5.3. Vệ sinh và bảo trì khóa định kỳ

Khóa hoạt động ổn định; giữ thẩm mỹ và kéo dài thời gian sử dụng phụ thuộc bạn có vệ sinh; bảo trì khóa đúng cách không. Định kỳ bạn nên vệ sinh bụi trên khóa bằng khăn mềm, ẩm nước. 

Tuyệt đối không sử dụng dung dịch tẩy rửa, hóa chất công nghiệp để vệ sinh khóa. Kết cấu khóa sẽ bị oxi hóa, mài mòn, hư hỏng bởi hóa chất.

5.4. Kiểm tra dung lượng pin định kỳ

Khóa điện tử dùng pin tiểu hoặc pin sạc. Trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý thay pin mới hoặc sạc pin để tránh sự cố hết pin đột ngột. Một số dấu hiệu nhận biết pin yếu:

 • Cảnh báo từ chuông báo của khóa xuất hiện liên tục.
 • Bàn phím số nhấp nháy mỗi lần mở.
 • Thanh pin hiển thị trên màn hình ở trạng thái đỏ.
 • Hoạt động chập chờn, lúc mở, lúc không.


ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

Gia An Tú Q.8 đã mua sản phẩm

Khóa cửa gỗ thông minh Luvit - LUVIT-W/B; LUVIT-W/C; LUVIT-W/S