Giỏ hàng

Nhà thông minh (IoT) và AI: cuộc phiêu lưu hướng tới tiêu chuẩn sống toàn cầu

27/04/2023
Tin tức

AI (trí tuệ nhân tạo) và nhà thông minh dần trở nên quen thuộc, nhưng đó không chỉ đơn thuần là quá trình ứng dụng công nghệ vào đời sống. Đó là cuộc phiêu lưu biến cuộc sống hàng ngày trở nên tiện nghi, hiệu quả hơn, giúp tạo ra phiên bản mới của những chủ nhân sáng tạo, năng suất hơn. Không lâu nữa, Nhà thông minh và trí tuệ nhân tạo sẽ tạo nên tiêu chuẩn sống toàn cầu mới cho thế giới.

AI (trí tuệ nhân tạo) và nhà thông minh dần trở nên quen thuộc, nhưng đó không chỉ đơn thuần là quá trình ứng dụng công nghệ vào đời sống. Đó là cuộc phiêu lưu biến cuộc sống hàng ngày trở nên tiện nghi, hiệu quả hơn, giúp tạo ra phiên bản mới của những chủ nhân sáng tạo, năng suất hơn. Không lâu nữa, Nhà thông minh và trí tuệ nhân tạo sẽ tạo nên tiêu chuẩn sống toàn cầu mới cho thế giới.

AI – người đồng hành thân thiết trong cuộc sống hiện đại

Có một ngày, bạn thức dậy và nghe tiếng trợ lý ảo Siri, Google Assistant hay Alexa nhẹ nhàng nhắc nhở bạn về cuộc họp quan trọng sắp diễn ra, thời tiết ngoài trời và những công việc cần hoàn thành trong ngày. Đó là một ngày bình thường, nhưng có một điều khác biệt: AI đã trở thành người bạn, người trợ lý không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

AIoT – nền tảng cho nhà thông minh của kỉ nguyên mới

Mỗi sáng, khi gia đình bạn bước ra khỏi nhà để đi làm, đi học, hệ thống cảm biến, phát hiện chuyển động kết nối với các thiết bị khác sẽ giúp tắt đèn điện và thông báo trạng thái đóng cửa tới smartphone. Người quản gia tận tụy sẽ trông nom ngôi nhà cho đến khi bạn trở về, trong suốt 24/24 giờ.

Trời tối và bạn bước vào ngôi nhà của mình sau một ngày làm việc căng thẳng. Bất ngờ, ánh sáng tự động bật lên, không khí trong phòng mát dịu nhờ điều hòa được bật sẵn và điều chỉnh ở mức độ phù hợp, loa thông minh phát ra những giai điệu nhẹ nhàng giúp bạn thư giãn. Trước đây, tất cả những gì bạn có thể làm khi trở về nhà là nằm mệt nhoài trên sofa, quá rã rời để bật đèn, bật điều hòa hay loa phát nhạc.

Các thiết bị AI hoạt động như một bộ não bên ngoài có thể quản lý các hoạt động hàng ngày trong một ngôi nhà. Quản lý lượng đồ ăn thừa trong tủ lạnh, thông báo mức điện tiêu thụ của hệ thống thiết bị trong nhà, AI tích hợp trong sản phẩm điện máy giúp bạn đưa ra quyết định một cách dễ dàng và thông thái hơn. 

Đó là lúc bạn nhận ra rằng không gian sống của mình đã thay đổi hoàn toàn nhờ vào AI và IoT- nhà thông minh. Bạn thực sự trở thành chủ nhân của ngôi nhà và được nó phục vụ đúng nghĩa.


Dưới đây là một số công nghệ nhà thông minh điều khiển bằng AI có thể xuất hiện trong gia đình bạn trong 3-5 năm tới:

  • Một robot gia dụng có thể sắp xếp bát đĩa và di chuyển các vật dụng khác nhau, thậm chí là rót một cốc nước.
  • Tủ lạnh hỗ trợ AI theo dõi các thành phần thực phẩm có sẵn để giúp chủ nhà quyết định nấu món gì dựa trên chế độ ăn uống và công thức nấu ăn yêu thích.
  • Lò nướng hỗ trợ AI với thị giác máy tính (CV) điều khiển quá trình nấu và theo dõi khi thức ăn được nấu đến nhiệt độ mong muốn.

Hành trình chinh phục thị trường nhà thông minh

Chỉ riêng năm 2023, số ngôi nhà thông minh trên toàn cầu được dự báo sẽ đạt mốc 300,000 ngôi nhà, theo Future Bridge. Theo dữ liệu từ Statista, doanh thu thị trường smarthome năm 2027 trên toàn cầu dự kiến đạt 222,9 tỷ USD, với tỷ lệ thâm nhập hộ gia đình là 28,8%. 

AIoT đã chứng tỏ sức hút mãnh liệt của mình, khi ngày càng nhiều người đón nhận và ưa chuộng những tiện ích mà AI mang lại cho ngôi nhà của họ. Với những ứng dụng ngoài mong đợi của AI, thị trường nhà thông minh như có thêm chất xúc tác để “nở rộ” và đi vào cuộc sống đời thường một cách dễ dàng hơn nữa.

Đỉnh cao của tiêu chuẩn sống toàn cầu

Nhà thông minh và AI không chỉ thay đổi cuộc sống hàng ngày mà còn hướng tới mục tiêu cao hơn: tạo ra tiêu chuẩn sống toàn cầu mới cho tương lai. Trong không gian sống thông minh, mỗi thành viên trong gia đình cảm nhận được sự an toàn, thoải mái, tiện nghi, và hơn thế nữa, tìm được phiên bản hoàn hảo của mình.

Đồng thời, thay thế con người xử lý các công việc lặp đi lặp lại nhàm chán, Nhà thông minh và AI mở ra không gian cho các chủ nhân sáng tạo và phát triển bản thân ở mức cao hơn. 

Trong một ví dụ nhỏ, một món ăn có thể được chế biến với ít thời gian hơn hoặc theo một cách sáng tạo, cho ra đời thành phẩm ngon miệng hơn. Tất cả là nhờ sự trợ giúp của AI trong quá trình lựa chọn thực phẩm, gợi ý công thức nấu ăn và cân đo đong đếm các nguyên liệu ở mức chính xác cao.


Không chỉ là người trợ lý – quản gia thông minh cho các công việc nội trợ, Nhà thông minh với sự kết hợp của AI còn mang đến không gian làm việc lý tưởng, đầy cảm hứng. Ở đó, bạn trở thành chuyên gia thiết kế nội thất – thiết kế chiếu sáng với hệ thống đèn thông minh, có thể thay đổi ánh sáng tự động theo tâm trạng hoặc tác vụ. Bạn cũng có thể là nhạc sĩ tài ba khi lấp đầy không gian bằng âm nhạc do bạn tạo ra nhờ sự trợ giúp của AI, và cài đặt phát nhạc theo ngữ cảnh với smarthome.

Trong bối cảnh mỗi cá nhân và gia đình đều có một trợ lý ảo và một ngôi nhà thông minh để giảm tải các công việc đơn giản và nâng cao chất lượng cuộc sống, việc bắt kịp xu hướng sẽ là thiết yếu để mỗi chúng ta không trở nên lạc hậu. 

Tương lai của những ngôi nhà thông minh có sự xuất hiện của AI

Tính “thông minh” của một ngôi nhà khi có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo được mở rộng với khả năng thấu hiểu, cảm xúc và học hỏi không ngừng.

Trên thị trường gần đây, để đáp ứng nhu cầu cao hơn với smarthome, LG đã mang đến tính cách vui vẻ cho robot Clio của mình, trong khi Sony đang bổ sung tính cách và cảm xúc độc đáo cho những chú chó Aibo Robotic thế hệ mới. EmoShape, trợ lý cá nhân và hình đại diện có thể có 12 cảm xúc, bao gồm niềm vui, sự thất vọng, nỗi đau và sự hài lòng. Bộ Xử lý Cảm xúc có thể điều khiển nét mặt và ngôn ngữ cơ thể của rô-bốt hoặc hình đại diện trên màn hình máy tính để bàn.

Google đã thêm hỗ trợ đa ngôn ngữ để Trợ lý Google có thể hiểu và nói nhiều ngôn ngữ cùng một lúc. Điều này đã giúp Trợ lý ngôn ngữ của các thành viên trong các gia đình đa quốc gia. 

Không nằm ngoài xu hướng toàn cầu, Lumi Việt Nam đã và đang thực hiện nghiên cứu, cho ra đời các giải pháp smarthome ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Trong đó, nổi bật là giải pháp an ninh AI Camera Hub, sử dụng AI để nhận diện và phát hiện chuyển động, cảnh báo tức thì nhằm bảo vệ an ninh toàn diện cho người dùng. Giải pháp đã góp mặt tại Arrow AIOT and EVTecH for the Future 2023 – sự kiện trao đổi, giới thiệu các giải pháp công nghệ mới nhất trong lĩnh vực A-IoT tại Việt Nam.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

Nguyễn Văn Thứ Q.5 HCM đã mua sản phẩm

Khóa cửa gỗ thông minh Luvit - LUVIT-W/B; LUVIT-W/C; LUVIT-W/S