Giỏ hàng

Bạn có biết điểm đặc biệt của khóa cơ trong khóa cửa thông minh

05/04/2023
Tin tức

Khóa cửa thông minh hiện nay được trang bị rất nhiều phương thức mở khóa khác nhau bằng vân tay, mã số hoặc thẻ từ, chìa cơ? Vậy chìa cơ khóa cửa thông minh khác gì với chìa cơ bình thường? 

1. Khóa điện tử được trang bị chìa cơ

Chìa cơ khóa cửa thông minh có tác dụng gì?

Khóa điện tử là thiết bị thông minh ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống của mọi người, thay thế trực tiếp cho chìa khóa cơ truyền thống với sự áp dụng của công nghệ cao cấp, hiện đại. Nhờ ứng dụng sự ưu việt của internet là khóa điện tử còn có khả năng kết nối với điện thoại thông minh thông qua sóng Wifi hoặc Bluetooth trên ứng dụng điện thoại được thiết lập trên Android và IOS.
Mặc dù sở hữu nhiều phương thức mở khóa khác nhau để mở cửa từ vân tay, mã số, thẻ từ nhưng hầu hết các thiết bị khóa điện tử hiện nay đều được trang bị chìa khóa cơ đi kèm để đề phòng trường hợp khẩn cấp, các phương thức mở khóa hiện đại ngày nay có khả năng hoạt động ổn định tuy nhiên có những trường hợp khóa sẽ gặp trục trặc hoặc cạn pin.

Tuy nhiên một trong những điều đặc biệt của chìa cơ khóa cửa thông minh mà các loại khóa truyền thống khác không có, vẫn đảm bảo được tính an toàn cho gia đình đó là được làm bằng công nghệ CNC bảo mật hàng đầu được các chuyên gia tin dùng nên chắc chắn có sự an toàn hơn hẳn khóa cơ thông thường. 

2. Công nghệ của khóa cơ trong khóa cửa thông minh là gì?

Công nghệ cắt gọt CNC – viết tắt cho Computer(ized) Numerical(ly) Control(led) được biết đến là công nghệ sản xuất các vật liệu cơ khí với ký hiệu đặc biệt với kết cấu theo tiêu chuẩn EIA-247-D. Đây là công nghệ hiện đại đặc biệt đánh dấu bước tiến lớn khi đưa tự động hóa vào quá trình sản xuất, giúp giảm thiểu các sai sót liên quan đến quá trình cắt gọt, thay vì dùng tay thì công nghệ này hoàn toàn dùng máy với độ chính xác cao khi có khả năng gia công mọi chi tiết phức tạp nhất.

Công nghệ CNC có khả năng sản xuất chìa khóa từ bản thiết kế ban đầu chứ không cần bản thiết kế chi tiết mà có thể dựng hoàn hảo một mô hình khóa ngay từ thiết kế ban đầu. Nhờ công nghệ này, các nhà máy có thể giảm nhân sự và tăng năng suất làm việc, liên tục đưa ra thị trường các sản phẩm khóa có chất lượng tốt nhất mà không thể làm giả hay bẻ gãy.

3. Sự khác biệt của chìa khóa CNC và chìa khóa thông thường

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng chìa cơ khóa cửa thông minh CNC liệu có an toàn hơn chìa khóa thông thường ? Đó là điều hiển nhiên bởi so với những chiếc chìa khóa có thể được sản xuất chỉ bằng vài dụng cụ của những người thợ sửa khóa dạo không chỉ kém an toàn mà còn dễ gãy hoặc hỏng, chìa CNC được sản xuất bằng phần mềm máy tính, và với khóa cửa điện tử thì quy trình sản xuất và chương trình cắt gọt chìa CNC được chính nhà sản xuất giữ kín. Do đó khả năng bị sao chép chìa CNC gần như không thể.

chìa cơ khóa cửa thông minhXét về cấu tạo, chìa khóa thông thường bao gồm 2 chi tiết: rãnh khóa và răng cưa ở bên cạnh chìa. Nguyên lý hoạt động đó là khi tra chìa vào ổ khóa, rãnh khóa có tác dụng xoay ổ khóa, còn răng cưa sẽ đẩy các chốt nhỏ bên trong ổ khóa lên trên để xoay và mở ổ khóa. Nguyên lý đơn giản này khiến cho các ổ khóa cơ có thể dễ dàng bị bẻ khóa bằng một số dụng cụ chuyên dụng.

Trong khi đó, chìa CNC có các rãnh chạy vòng vòng trên thân chìa, sử dụng các vòng chốt đa điểm mà mỗi vị trí có tác dụng đẩy vòng chốt đó về đúng vị trí theo các hướng đa chiều. Điều này khiến cho việc sử dụng các công cụ bẻ khóa (pick lock) là không thể bởi các vòng chốt được bố trí ở các vị trí khác nhau, nếu không có chìa sẽ không thể mở được do không thể đồng thời đẩy các vòng chốt đúng vị trí cùng một lúc.

4. Có nên dùng khóa điện tử sử dụng chìa CNC không?

Điều đầu tiên mà bạn cần biết đó là chức năng mở khóa bằng chìa khóa cơ CNC không phải là chức năng chính. Chìa khóa CNC được tích hợp cho khóa cửa điện tử như một giải pháp dự phòng khi không thể mở khóa như vân tay, thẻ từ bị hỏng, chủ nhà quên mật khẩu, khóa hết pin,v.v…Hầu như tất cả các mẫu khóa cửa thương hiệu Adel, và Yale đều sử dụng chìa khóa cơ được đúc bằng công nghệ CNC. Khi đó với chìa khóa, bạn có thể mở khóa ngay lập tức. Đó là lý do tại sao khóa cửa điện tử phải sử dụng chìa CNC để tránh bị sao chép. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không làm mất hoặc để chìa khóa lọt vào tay người khác. Khi có nhu cầu mua thêm chìa, hãy liên hệ với nhà cung cấp thay vì tìm đến các cơ sở sản xuất cơ khí bên ngoài để tránh bị sao chép chìa khóa trái phép.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

Gia An Tú Q.8 đã mua sản phẩm

Khóa cửa gỗ thông minh Luvit - LUVIT-W/B; LUVIT-W/C; LUVIT-W/S